[Kỹ năng mềm] Làm sao để vượt qua những thất bại trong cuộc sống?

Sau thất bại, thay vì chán chường bỏ mặc tất cả, bạn nên đối diện với nó để từ đó tìm cách giải quyết cho mình. Sau đó, bạn nên thừa nhận và chịu trách nhiệm cho sai lầm của mình trước sếp và các đồng nghiệp liên quan. Hãy thừa nhận thất bại và thiếu sót của mình một cách thẳng thắn và chân thành nhất. Có thể, sau đó đồng nghiệp của bạn sẽ khêu lại những sai lầm trước đây của bạn thì bạn nên mỉm cười, và đừng thanh minh gì cả.

Bí quyết viết hồ sơ xin việc trực tuyến hiệu quả

[Sức khỏe] Món ăn, thuốc từ hoa atisô

Cuộc sống không bao giờ là một tấm thảm đầy hoa và êm ái mà lẫn trong đó là những chiếc gai nhọn có thể làm tổn thương chúng ta bất cứ lúc nào. Trong công việc cũng vậy, chúng ta chẳng thể chọn những công việc nhẹ nhàng, để rồi vượt qua nó là điều hiển nhiên. Đôi lúc chúng ta sẽ phải đối mặt với việc thất bại mặc dù chẳng biết nó từ đâu tới và kết thúc như thế nào, nhưng có một điều chắc chắn rằng nó sẽ là một cái kết không “hoàn hảo” nếu như bạn gục ngã. Vậy làm thế nào để chiến thắng được sự thất bại trong công việc?

download

1. Tìm hiểu nguyên nhân thất bại: Nếu bạn gặp thất bại trong công việc, trước tiên bạn phải tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn thất bại. Đó là cách để bạn khắc phục những thiếu sót, sai lầm của mình và không vấp phải nó một lần nữa trong công việc. Nhiều người thất bại trong công việc mà không biết lý do tại sao? Khi đó, bạn liền đổ lỗi cho hoàn cảnh. Đó chỉ là sự chống chế vô căn cứ.Bạn hãy nhớ rằng, đừng bao giờ đổ lỗi cho bất kì ai về sự thất bại của mình. Vì bạn sẽ không học hỏi được gì từ những sai lầm đó. Phải biết chấp nhận thất bại để đi lên từ nó, xem nó là một bài học quý cho bản thân. Sai lầm là vô giá, hãy nghiên cứu chúng, học hỏi và tận dụng chúng, chắc chắn bạn sẽ thành công.

2. Đối diện và thừa nhận sai lầm: Sau thất bại, thay vì chán chường bỏ mặc tất cả, bạn nên đối diện với nó để từ đó tìm cách giải quyết cho mình. Sau đó, bạn nên thừa nhận và chịu trách nhiệm cho sai lầm của mình trước sếp và các đồng nghiệp liên quan. Hãy thừa nhận thất bại và thiếu sót của mình một cách thẳng thắn và chân thành nhất. Có thể, sau đó đồng nghiệp của bạn sẽ khêu lại những sai lầm trước đây của bạn thì bạn nên mỉm cười, và đừng thanh minh gì cả.

3. Rút ra bài học kinh nghiệm quý báu: Đừng bao giờ để những thất bại trong quá khứ ám ảnh bạn suốt một thời gian dài. Vẫn còn rất nhiều cơ hội đang chờ đón bạn ở phía trước. Hãy đứng dậy để nắm bắt ngay những cơ hội vàng này thay vì cứ mãi than thở về những sai lầm đã qua. Những lời khuyên từ sếp và các đồng nghiệp thân cận sẽ giúp bạn nhận ra mình đã phạm sai lầm ở đâu và nên làm gì để tránh lặp lại những sai lầm tương tự. Và bạn cũng không nên đổ thừa thất bại của mình cho bất kỳ ai khác.

4. Đứng lên và vững bước: Người ta vẫn nói: “Thất bại là mẹ của thành công”, nếu bạn thất bại ở đâu bạn đứng lên ở đấy. Bởi vì, cuộc đời chẳng bao giờ có ngõ cụt, trong công việc cũng vậy. Có chăng cái khác đó chính là cái cách mà bạn giải quyết thất bại đó như thế nào mà thôi. Bạn hãy đứng dậy và tìm ra hướng giải quyết; hãy bình tĩnh và sáng suốt để tìm ra phương án khắc phục tốt nhất cho sai lầm của bạn. Có vấp ngã, có đớn đau nhưng hãy biến vết đau đó thành sức mạnh cho những bước đi tiếp theo thì bạn sẽ thành công thôi.

5. Cân nhắc trước khi bắt đầu bất cứ việc gì: Nhiều người do quá hấp tấp, nóng vội mà mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Do đó, đứng trước mọi việc, bạn cần tỉnh táo để tìm cho mình con đường đúng đắn nhất. Hãy tìm hiểu kỹ mọi việc rồi mới đi đến quyết định. Bạn không nên bỏ qua bất kì điều gì dù là nhỏ nhất. Hãy lấy thất bại lần trước để nhắc nhở mình phải luôn thận trọng và tự trang bị những kỹ năng sống nhất định cho bản thân. Các bạn ạ, đừng bao giờ bỏ rơi thất bại khi bạn đã vượt qua mà hãy lượm nhặt nó lại như một vật báu cuộc đời, có những lúc chúng ta sẽ cần đến nó như chìa khóa của cánh cửa thành công. Đằng sau sự thất bại là cánh cửa mở ra sự thành công, Vì thế hãy tự tin đứng lên và bước tiếp, tới cuối con đường và mỉn cười thật tươi.

Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ những thế mạnh của bản thân, bạn có thể đăng ký ngay khóa học khám phá thế mạnh của bản thân tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để hiểu rõ bản thân mình ở hiện tại, nghe được tiếng nói bên trong của chính mình và tiếp bước đến thành công trong công việc và cuộc sống một cách dễ dàng hơn nhé.

Bài học từ câu chuyện về sự thất bại:

Thất bại – một từ nghe chẳng có cảm tình chút nào. Ai cũng muốn né, muốn tránh, muốn học cách làm sao để thành công, hay ít ra để không thất bại. Thật dễ hiểu, vì nhiều người vẫn nhìn thất bại theo lăng kính là có đạt được kết quả mình đặt ra hay không. Nghĩa là, khi kết quả không như mong đợi thì gọi là thất bại, còn ngược lại là thành công. Điều này không sai, nhưng tôi cho rằng nó chưa thật hữu ích.

Tôi muốn nhìn thất bại ở một lăng kính khác. Tôi cho rằng thành công hay thất bại chỉ là tên gọi người ta gán vào, về bản chất nó là trải nghiệm, không hơn không kém. Mà đã là trải nghiệm thì theo chiều nào cũng thú vị cả, vì nó mang đến những thứ mà ở chiều kia không thể có được. Vậy thì trải nghiệm càng phong phú càng tốt, bạn thấy đúng không? Quay lại lăng kính đầu tiên, nếu dùng nó thì ngẫm nghĩ cuộc đời tôi cho đến giờ hầu hết là thất bại.

Tôi thất bại từ khi còn đi học, bị sảy chân và đi xuống từ năm lớp 8 khi kết quả học tập không như ý. Suốt ba năm cấp ba bầm dập vừa ở mặt học tập, và cả quậy phá. Lên đại học cũng chẳng khá hơn, nhìn kết quả vào chuyên ngành mà xấu hổ với lòng và với bạn bè. Đi làm cũng không khá hơn khi lần đầu tiên học đứng lớp trước các em ở một mái ấm, tệ khủng khiếp.

Ngày trước, cứ thỉnh thoảng ngồi xem đoạn clip quay cảnh đó mà tôi tủm tỉm cười, không hiểu sao mình ăn nói vô duyên vậy. Tôi tiếc hùi hụi khi bị giật mất laptop cách đây mấy năm, cũng là mất toi đoạn clip kỷ niệm ấy. Rồi một thất bại lớn nữa là việc tôi chịu trách nhiệm cho quá trình nghiên cứu & phát triển một sản phẩm quan trọng của công ty lúc ấy. Cả nhóm tiến hành hơn hai năm, và kết quả là sản phẩm ra mắt đúng một lần rồi dẹp luôn. Hoặc một dự án khác mà tôi là người khởi xướng và sáng lập cùng mấy anh em, cũng triển khai gần hai năm đến nay đã đóng cửa.

Ngẫm lại, tôi thấy mình thất bại không ít, có thể do làm nhiều nên dẹp tiệm cũng nhiều. Nhưng đến giờ vẫn chưa hối tiếc bất kỳ điều gì trong số những thất bại ấy, vì suy cho cùng đều là trải nghiệm thú vị mà tôi đã trải qua, chẳng ai có thể dạy mình nhiều hơn những điều đó. Thất bại là người Thầy lớn mà mỗi người có lẽ đều có. Tôi nói “có lẽ” vì cũng có người không có, vì họ chẳng chịu làm gì.

Tôi thích đọc hồi ký các nhân vật lớn, thấy cuộc đời họ vô cùng phong phú với rất nhiều cung bậc. Vui có, buồn có; thành có, bại cũng không ít chút nào. Kể từ nay, hy vọng bạn thấy “thất bại” thật dễ thương, và trở nên nhẹ nhõm trước những thách thức bạn đang hoặc sẽ đương đầu. Cứ tính toán thật kỹ rồi mạnh dạn hành động. Thành hay bại tính sau, hoặc cũng chẳng cần tính nữa. Cứ hết sức trong khả năng của mình, mọi thứ khác tùy duyên bạn nhé. Chúc bạn sống nhẹ nhõm.

 

ST

Chia sẻ.

Giới thiệu về Tác giả

Software Evolution

CỘNG ĐỒNG GIẢI TRÍ VIỆT
KẾT NỐI – GIAO LƯU – CHIA SẺ

Để lại một Trả lời