[Bí quyết thành công] 8 bí quyết tạo động lực cho nhân viên

Tăng lương, thưởng đôi khi không phải là giải pháp hiệu quả nhất để tạo động lực cho nhân viên. Một lời khen thưởng, động viên đúng lúc, đúng chỗ, một món quà có ý nghĩa đặc biệt, hay giao phó cho nhân viên những trọng trách, công việc nhiều thách thức cũng là những “củ cà rốt” mà người lãnh đạo giỏi thường sử dụng.

HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công

1. Bày tỏ sự quan tâm

Khi lãnh đạo quan tâm tới đời sống riêng tư của cấp dưới sẽ tạo thành mối quan hệ đặc biệt. Mối quan hệ đặc biệt này không chỉ làm cho cấp dưới không cần tiền mà vẫn làm việc nhiều hơn, thậm chí trong thời kỳ quan trọng có thể khiến họ dũng cảm làm những công việc khó khăn, vất vả.

2. Tặng phẩm có ý nghĩa đặc biệt

Mặc dù thiếp chúc mừng sinh nhật chỉ là mẩu giấy cứng nhưng nếu có chữ ký của lãnh đạo thì có thể làm cho nhân viên cảm thấy vinh dự. Hoặc một chiếc cà vạt giá cả phải chăng nhưng do đích thân lãnh đạo chọn mua tặng thì nó cũng trở thành vật biểu trưng có ý nghĩa và giá trị lớn.
Nếu một nhân viên có sáng kiến đem lại doanh thu lớn cho công ty, người lãnh đạo có thể dùng phương pháp này như một mũi tên trúng ba đích: tổ chức hội nghị biểu dương và kèm thêm quà tặng.
Cách làm trịnh trọng này có 3 điều tốt: món quà trở nên vô giá, nhân viên được khen thưởng vô cùng xúc động, xây dựng được văn hóa doanh nghiệp.
3. Công việc có nhiều kích thích, thách thức
Công việc quá đơn giản khiến cho nhân viên cảm thấy nhạt nhẽo. Công việc quá khó thì họ sẽ cảm thấy sợ sệt. Vấn đề then chốt không phải là mức độ công việc khó hay dễ mà là công việc có nhiều kích thích hay không.
Ví dụ như lãnh đạo có thể giao một việc gì đó rất khó, khi nhân viên hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng thì khen ngợi, động viên họ.
Hoặc khi giao một nhiệm vụ khó khăn, người lãnh đạo có thể coi đó là sự thách thức và thể hiện niềm tin đối với nhân viên.
4. Trao tặng giấy khen
Tờ giấy khen hầu như không đáng kể về mặt tiền bạc nhưng nó có tác dụng động viên rất lớn và rất tốt. Một tờ giấy khen không những có thể làm cho nhân viên cảm thấy vinh dự, đồng thời nó cũng chứng tỏ: nhân viên là một người một lòng một dạ phấn đấu cho công ty. Các nhân viên khác cũng sẽ nhìn vào tấm gương đó, cần cù lao động để giành được phần thưởng là tờ giấy cứng này.
5. Cùng ăn trưa với nhân viên
Nếu nhân viên có dịp cùng ăn cơm trưa hoặc nói chuyện với người lãnh đạo, chắc chắn họ sẽ cảm thấy vinh dự. Họ có thể có ngộ nhận về hạnh phúc và cho rằng mình có khả năng, nên được nhìn nhận và coi trọng, họ sẽ thấy thoải mái như đang trên mây xanh.
6. Giao cho nhân viên tự đặt mục tiêu cho mình
Nếu nhân viên tự đặt mục tiêu làm việc, họ có thể cố gắng hết sức chứng minh kế hoạch của mình là đúng. Vì vậy để cho nhân viên tự đặt mục tiêu giống như “mắc bẫy” vậy.
Lãnh đạo cần phải khéo léo nếu không sẽ làm đổ vỡ công việc. Các nhân viên giống như các em bé nô đùa trong vườn hoa, chúng nêu lên những mục tiêu lý thú nhưng không thể nào đánh giá được. Mục đích thật sự của nhà lãnh đạo là để cho nhân viên đặt ra mục tiêu công tác mà anh cần.
7. Khuyến khích tinh thần xả thân của nhân viên
Không nên đề xướng nhân viên nghỉ việc đúng giờ, càng không thể cho phép nhân viên giả ốm nghỉ việc, ngược lại cần khuyến khích nhân viên làm việc quá giờ và ốm vẫn cố gắng làm tốt công việc. Nếu nhà lãnh đạo, quản lý biết cách bồi dưỡng tinh thần xả thân của nhân viên thì không mất tiền vẫn có thể nhận được nhiều giá trị thặng dư.
Bí quyết là không nên gọi đó là “tăng giờ làm không có thu nhập”, mà nên gọi là “thể hiện nổi bật tinh thần yêu nghề”.
8. Đặt kế hoạch cạnh tranh giữa các nhân viên
Có thể đặt kế hoạch cạnh tranh giữa các nhân viên. Nếu người lãnh đạo có thể đặt kế hoạch cạnh tranh giữa các nhân viên làm cho họ thi nhau yêu nghề, thi đua nhau trong công việc, hiệu quả khích lệ nhân viên ngày càng tốt hơn như con bài domino vậy.
Mỗi nhân viên là một con bài domino, người lãnh đạo cần phải đặt đúng chỗ. Sau đó lãnh đạo chọn một nhân viên làm gương và vai trò của tấm gương là vô tận.
Trích “Bí quyết quản lý” – hoclamgiau.vn
Chia sẻ.

Giới thiệu về Tác giả

Software Evolution

CỘNG ĐỒNG GIẢI TRÍ VIỆT
KẾT NỐI – GIAO LƯU – CHIA SẺ

Để lại một Trả lời